Ẩm thực Việt Nam là một thức quà đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua. Miền Bắc, Miền Trung hay miền Nam mỗi nơi đều có một tiêu chuẩn riêng về hương vị. Thêm vào đó mỗi miền có rất nhiều điểm tham quan và những món ăn hấp dẫn.
Trong đó có Đà Lạt, có thể bạn chưa từng biết rằng Đà Lạt còn là thiên đường của những tín đồ ăn uống nhờ những món ăn ngon và độc đáo. Sau đây là 10 món ăn ngon "ăn là nhớ" tại Đà Lạt và Kim Lien hy vọng rằng bạn có cơ hội ăn hết chúng.
1. Bánh Ướt Lông Gà
Bánh ướt lông gà là món ăn đặc sản của Đà Lạt. Người ta nói rằng một chuyến đi đến thành phố này sẽ không thể trọn vẹn nếu du khách bỏ lỡ món ăn này. Bánh ướt được làm bằng cách tráng mỏng bột gạo và bột sắn trên một tấm vải đặt trên nồi nước.
Người ta thoa một lớp dầu thật mỏng lên tấm vải trước khi đổ bột để tấm vải không dính vào vải và các tấm vải không bị dính vào nhau. Khi tấm bột gạo đã chín kỹ, người nấu khéo léo lấy nó ra khỏi tấm vải và xếp thành từng lớp.
Những tấm bánh trắng, mềm, hơi dai, ít dầu mỡ được cắt thành từng miếng vừa ăn và chúng tôi gọi là Bánh ướt. Ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam, bánh ướt thường được ăn kèm với giò heo, xá xíu, chả quế, dưa leo, giá luộc, rau thơm.
Theo bạn bánh Ướt Lông Gà có gì đặc biệt đối với bạn?
Tuy nhiên, ở Đà Lạt, họ phục vụ món Bánh ướt với nội tạng gà và thịt gà xé. Gà được chọn kỹ càng, nên được chăn thả tự nhiên. Sau khi chuẩn bị, toàn bộ gà và nội tạng của nó được đun sôi với một ít gừng.
Thịt gà săn chắc, mềm, hơi dai, thịt hơi giòn, da giòn và có mùi thơm đặc trưng. Nội tạng (bao gồm gan mềm và có bơ, trứng không tráng, có vị đậm, đậm đà, chút ngọt nhưng không quá đậm đà, mề, ruột và dạ dày dai giòn) có thể chiếm được cảm tình của hầu hết các những bữa tối, kể cả những người nước ngoài chưa từng ăn nội tạng gà.
Bánh ướt được phủ lên trên thịt gà xé, nội tạng, rau thơm, ớt hiểm (tùy thích) và ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt. Thông tin thêm, người Việt Nam ăn loại bánh này bằng đầu đũa.
Thử món bánh Ướt Lông Gà ở đâu?
- Nhà hàng Long tại Hẻm 202, A16 KQH, Đường Phan Đình Phùng, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng. Tham khảo thêm, nhà hàng Long là một trong những nhà hàng phục vụ món Bánh ướt lòng gà lâu đời nhất tại Đà Lạt. Nó đã được sở hữu và điều hành bởi ba thế hệ gia đình.
- Nhà hàng Trang tại 15F Tăng Bạt Hổ, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- 68 Phan Đình Phùng, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- 47 Tăng Bạt Hổ, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
2. Bánh Căn
Bánh căn là loại bánh bột gạo nhỏ, nhân tôm (hoặc mực, trứng cút, thịt heo, v.v.). Họ sử dụng một chiếc chảo đặc biệt được làm từ với các lỗ nhỏ để làm bánh. Họ có thể nấu cùng lúc 5-10 chiếc bánh Can. Mỗi lỗ được đậy bằng nắp nhỏ bằng đất nung khi nấu.
Không giống với các loại bánh làm bằng hỗn hợp nước gạo của Việt Nam (bánh khọt, bánh xèo ...), bánh Căn không chiên trong dầu nên không bị dính dầu. Bánh cực kỳ giòn bên ngoài và mềm, dai bên trong.
Món Bánh Căn đầy hấp dẫn đang chờ bạn thưởng thức
Một phần gồm một đĩa 5-10 chiếc bánh căn phết dầu hành băm nhỏ, một đĩa rau và một bát nước chấm nhỏ, bánh tráng cuốn thịt heo Việt Nam. Có rất nhiều loại nước chấm cho món bánh Căn Đà Lạt: nước mắm chua ngọt, chua cay, nước mắm pha, nước tương lên men, nước chấm cà tím lên men, nước dùng cá kho.
Họ cũng cho Xì Mai - thịt viên Việt Nam, xoài xanh bào sợi và hành lá vào nước mắm. Loại nước chấm này, xoài xanh bào sợi, giò heo Việt Nam làm cho bánh căn Đà Lạt khác với nhiều vùng miền Việt Nam như Phan Thiết, Nha Trang.
Rau ăn kèm với bánh là cải bẹ xanh, lá tim, mồng tơi, húng quế, xoài xanh bào sợi,… Bạn có thể dùng đũa hoặc ngón tay nhúng bánh Cần và một số loại rau vào nước chấm rồi chấm.
Thử món Bánh Căn Đà Lạt ở đâu
- Đường Tăng Bạt Hổ, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- Nhà hàng Lệ tại số 7/44 đường Yersin, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
- Nhà hàng Cây Bơ (Hằng) tại 56 Tăng Bạt Hổ, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
3. Bánh Bèo Đà Lạt
Có thể nói rằng ẩm thực của người Đà Lạt tuy quen thuộc nhưng lại ngon đến lạ thường. Trong đó, phải kể đến món bánh bèo tại đây.
Bánh bèo là một loại bánh truyền thống của Việt Nam được làm từ bột gạo. Nó phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Phan Thiết, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng,…
Thử xem bánh bèo Đà Lạt có khác gì so với bánh bèo ở Khánh Hoà hay Huế không nhé!!
Ở Đà Lạt, người ta trộn thêm bột sắn dây vào bột gạo để bánh dẻo và dai hơn. Bột bánh được cho vào từng bát nhỏ và hấp chín tới, không quá ướt, không quá khô, không quá cứng, không quá mềm.
Bánh được phủ một lớp sốt cam làm từ thịt lợn, tôm, đậu phộng rang giã nhỏ. Nó được phục vụ với nước mắm chấm. Thực khách có thể dùng thìa để lấy một ít nước chấm và đổ lên bánh.
Thử món bánh bèo Đà Lạt ở đâu?
- Số 4 Bà Hương, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.
- Ngoài ra, bạn có thể tự mình khám phá một số điểm có bánh bèo ngon.
4. Bánh Mì Xíu Mại
Món ăn này rất đơn giản, chỉ gồm bánh mì và Xíu mại. Bánh mì trơn bên ngoài cực kỳ giòn và thoáng, bên trong mềm. Bánh mì giòn đến mức bạn có thể nghe thấy âm thanh khi bẻ ra. Xiu Mai hay còn gọi là thịt viên, được làm bằng cách ninh thịt viên trong hỗn hợp cà chua, nước luộc gà, nước mắm, đường, nước.
Sau khi nấu, nước sốt sẽ bao phủ các viên thịt. Ở Đà Lạt, họ cho Xíu Mại với hành lá cắt nhỏ để tăng hương vị. Khi ăn, bữa tối dùng ngón tay bẻ miếng bánh mì, nhúng nhanh miếng bánh mì vào nước sốt sao cho nước dùng vừa ngập miếng bánh mì, vỏ bánh vẫn giòn nhưng phần nhân bên trong chín mềm.
Bánh mì xa xíu Đà Lạt ở đâu ngon nhỉ?
Dùng thìa hoặc đũa để ăn thịt viên với miếng bánh mì. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng lại chiếm được cảm tình của hầu hết những ai đã từng ăn qua. Đà Lạt quanh năm mát mẻ, thế nên bánh mì xíu mại và một tô Xíu mại nóng hổi là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất khi bạn đói bụng ở thành phố.
Đến một quầy hàng hay nhà hàng phục vụ món ăn này, bạn có thể nhìn thấy những chiếc bánh mì màu vàng vừa phải và một nồi Xiu Mai được ủ nóng trên lò nướng. Thưởng thức bánh mì Xíu mại là một cách để đi sâu vào tâm hồn của Đà Lạt.
Thử món Bánh Mì Xíu Mại ở đâu?
- 26 Hoàng Diệu, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- 16A Nguyễn Chí Thanh, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
5. Bánh Tráng Nướng
Bạn có thể ăn bánh tráng nướng - một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Việt Nam. Bánh được làm bằng cách nướng bánh tráng với nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng cút, bơ, xúc xích, thịt bò khô, tôm khô, hành lá cho đến khi giòn, ở các nơi khác trên đất nước Việt Nam.
Phải biết rằng, Đà Lạt là nơi khai sinh ra món bánh tráng nướng, vì vậy bạn không nên bỏ qua món bánh này trong chuyến du lịch thành phố.
Trải nghiệm thử hương vị của bánh tráng nướng món street food đơn giản mà ngon nhé!!
Còn gì tuyệt hơn khi ngồi ở một quán ăn ven đường phục vụ món bánh tráng nướng, ăn bánh tráng nướng giòn rụm, thơm ngon và xem cách người bán hàng khéo léo nướng bánh trên than hoa trong không khí mát mẻ của Đà Lạt.
Bánh không được chín quá. Nếu người bán nướng bánh quá lâu, bánh sẽ bị cháy. Mặt khác, nó sẽ không đủ giòn. Để ăn kèm bánh, người bán thường chấm bánh với tương ớt, sốt mayonnaise.
Ăn Bánh Tráng Nước ở đâu tại Đà Lạt?
- 61 Nguyễn Văn Trỗi, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- Quán ăn Dì Đinh tại 26 Hoàng Diệu, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
- Chợ đêm đà lạt
6. Lẩu Gà Lá É
Lẩu là một phổ biến ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Có hàng chục công thức nấu Lẩu với nhiều nguyên liệu khác nhau ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên thưởng thức món Lẩu đặc sản của Đà Lạt - Lẩu gà lá é (đinh lăng) với hương vị thơm ngon đặc biệt đến từ lá húng quế.
Thử ngay món Lẩu Gà Lá É
Lá húng quế chính là chìa khóa của món lẩu này. Nó có một mùi thơm ấn tượng, một chút chua, một chút hăng hăng. Sau khi được nấu trong nước sôi, nó chuyển sang một chút bơ và hăng. Khi bạn gọi món Lẩu gà lá giang, họ sẽ mang đến cho bạn một nồi nước dùng thơm, cay, đậm đà được nấu từ gà, một đĩa gà được chăn thả thả vườn, thịt săn chắc, mềm, hơi dai, một đĩa bún, một đĩa nấm sò, một đĩa măng, một đĩa lá húng đinh hương.
Loại thực phẩm này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Nó có thể làm ấm và lấp đầy dạ dày của bạn và thỏa mãn vị giác của bạn.
Thử lẩu gà lá é ở đâu?:
- Nhà hàng 668 tại 2B Chu Văn An, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- Nhà hàng Tao Ngộ (Hằng) tại số 5 đường 3/4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
7. Lẩu Bò Ba Toa
Lẩu bò ở khu Ba Toa Đà Lạt nổi tiếng với những lát thịt bò dày, to, dài và mềm, gân, đuôi, ức và nước dùng rất đậm đà. Mì trứng, đậu phụ và các loại rau gồm cần tây được ăn kèm với nước lẩu.
Lẩu bò Ba Toa mùi vị khá đặc biệt đó. Bạn nhất định phải thử nghen!!
Thử Lẩu Ba Toa ở đâu:
Quán Thanh Tâm đầu đường Nguyễn Thị Định, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Nhà hàng Gỗ (hoặc ABa Toa) tại 1/29 Hoàng Diệu, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
8. Thịt Xiên Nướng Bà Hùng
Thịt xiên nướng tại quán Bà Hùng là địa điểm nổi tiếng Đà Lạt. Người dân địa phương và du khách đều ngạc nhiên trước hương vị của nó, hầu hết họ đều muốn quay lại để thưởng thức món thịt lợn nướng tuyệt vời một lần nữa.
Mặc dù thịt xiên nướng phổ biến hơn ở Huế và Nha Trang, nhưng thịt xiên nướng của bà Hùng, người sinh ra và sinh sống ở Huế, lại có hương vị rất đặc biệt và rất đáng để thử trong chuyến du lịch Đà Lạt của bạn.
Đã đến Đà Lạt nhớ ghé đến thịt xiêng nướng Bà Hùng các bạn nhé!!
Theo bà Hùng, thịt lợn - nguyên liệu chính của món ăn này cần phải tươi. Thịt lợn xay với một ít mỡ lợn cho đến khi mịn và trộn với tỏi, đường, nước mắm. Hỗn hợp được đặt trên xiên, xiên thịt lợn được nướng trên than hồng cho đến khi nghe tiếng xèo xèo, bên ngoài vàng giòn, bên trong chín mềm là được.
Thịt heo nướng được ăn kèm với dưa chua, rau, bánh tráng chiên và một loại nước chấm độc đáo được làm từ nước luộc heo, đậu nành lên men xay, mè nướng.
Địa chỉ quán Thịt Xiên Nướng Bà Hùng ở tại 328 Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
9. Kem Dâu Tây
Bạn đã từng ăn thử dâu tây Đà Lạt bao giờ chưa? Phải biết rằng, Dâu tây là một đặc sản của Đà Lạt và kem dâu tây là một món ăn nhất định phải thử khi đến thành phố.
Kem dâu tây tại Đà Lạt được làm từ 100% nguyên chất vừa ngon, vừa rẻ
Một muỗng kem dâu mềm mịn, ngọt nhẹ, béo ngậy; những lát dâu tây tươi, ngon ngọt, chua chua; mứt dâu thơm, ngọt, cuộn dâu tây giòn rụm. Đặt biệt ở Đà Lạt, kem dâu tây được làm handmade 100% từ sữa, đường, dâu và mật ong. Nên bạn không cần phải lo về vấn đề chất bảo quảng. Thử liền nhé!!
Thử Kem Dâu Tây tại Đà Lạt ở đâu?
242 Phan Đình Phùng, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
10. Sữa Chua Phomai
Sữa chua phomai là món tráng miệng rất quen thuộc và yêu thích của người Đà Lạt. Món ăn được làm từ sữa đặc, phô mai, sữa tươi, nước, sữa chua. Món tráng miệng mềm, mịn, có một chút chua chua, ngọt ngọt, một chút béo ngậy và có mùi thơm quyến rũ từ phô mai.
Thưởng thức sữa chua pho mai ở đâu?
Ngọc Nhung (Chùa Tàu) số 50 đường Mimosa, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Tại nhiều quán súp ngọt và nhà hàng
0 Nhận xét